Dự Án

Tin tức BĐS

Bất động sản 2015 đặt cược vào đòn bẩy chính sách

Ngày đăng 26-12-2014

Lần đầu tiên sau 7 năm khủng hoảng (tính từ năm 2008), bất động sản mới lại đón nhận hàng loạt tin hỗ trợ thị trường từ các bộ luật, nghị định mới. Theo các chuyên gia, năm 2015 có thể là giai đoạn địa ốc kỳ vọng vào đòn bẩy chính sách.

Tổng giám đốc Công ty Nam Phát, Nguyễn Mạc Hoài Nam đánh giá, Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi sẽ có hiệu lực trong năm 2015 hứa hẹn mang lại nhiều điểm tích cực hỗ trợ thị trường. Một trong số đó là quy định rõ các điều khoản chặt chẽ đối với việc bán nhà hình thành trong tương lai. 

Ông Nam phân tích, bộ luật mới quy định chủ đầu tư chỉ được kinh doanh dự án hình thành trong tương lai nếu thỏa mãn những điều kiện khắt khe hơn trước đây. Chẳng hạn như phải có quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Bên cạnh việc xây xong móng mới được bán, luật quy định thêm trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về giao dịch này. Muốn bán, cho thuê mua nhà ở đối với nhà ở hình thành trong tương lai thì bắt buộc chủ dự án phải có bảo lãnh. Thậm chí là trước khi bán hoặc cho thuê, ngân hàng thương mại có đủ năng lực phải thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng.

Theo ông Nam, các quy định mới sẽ giúp thị trường tăng trưởng tốt vì góp phần bảo vệ người mua nhà một cách thiết thực, tránh tình trạng lộn xộn lừa đảo, chiếm dụng vốn. Sự bảo lãnh của ngân hàng cũng được quy định trong luật là điều hoàn toàn mới mẻ và tạo thêm tính minh bạch, công bằng cho thị trường. "Các yếu tố này sẽ là điểm sáng tích cực giúp người dân an tâm khi mua bất động sản, thúc đẩy thị trường phát triển bền vững hơn", chuyên gia này nhận xét.

can ho sky center

Theo các chuyên gia, sự hỗ trợ tích cực từ hàng loạt các chính sách mới sắp có hiệu lực vào năm 2015 sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn và vướng mắc tâm lý cho thị trường bất động sản. Ảnh: Vũ Lê

Trong khi đó, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản CPR, Trần Thị cẩm Tú nhận định việc Luật Nhà ở sửa đổi cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam sẽ tạo ra bước ngoặc lớn cho thị trường năm tới. Nó mang lại hiệu ứng tâm lý mạnh mẽ ngay từ quý IV/2014 mặc dù đến tháng 7/2015 chính sách này mới có hiệu lực. Chính sách tiến bộ này hứa hẹn sẽ hỗ trợ thị trường tiêu thụ một lượng lớn sản phẩm tồn kho của phân khúc nhà cao cấp và cởi bỏ rào cản tâm lý của chủ đầu tư cũng như khách hàng.

Quan điểm của bà Tú, việc nới lỏng chính sách cho vay bất động sản và đặc biệt là gói 30.000 tỷ cho các dự án thương mại cũng sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản tiếp tục khởi sắc vào năm tới. Cơ hội sở hữu nhà với lãi suất thấp, ổn định trong thời gian trung và dài hạn được xem như bà đỡ cho nhóm khách hàng có khả năng tài chính hạn chế. Mặt khác, gói 30.000 tỷ đồng là nút thắt quan trọng, cởi bỏ tâm lý đối với những người không thuộc diện ưu đãi này. "Họ sẽ dứt bỏ tâm lý chờ đợi gói hỗ trợ và chuyển sang các mục tiêu mới thiết thực hơn, động thái này xem như kích cầu gián tiếp cho toàn thị trường", bà Tú nói.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), Lê Hoàng Châu cho rằng hàng loạt chính sách đồng bộ hỗ trợ thị trường địa ốc được ban hành trong năm 2014 và có hiệu lực trong 6-7 tháng tới chính là cú hích mạnh mẽ cho ngành này trong năm 2015.

Ông Châu phân tích, có 5 điểm nhấn chính sách quan trọng hỗ trợ thị trường năm 2015. Một là gia hạn hiệu lực điều kiện và thủ tục chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội hoặc dịch vụ, cho phép cơ cấu căn hộ lớn thành căn hộ vừa và nhỏ từ ngày 8/3/2013 đến ngày 31/12/2015.

Hai là NHNN cho phép Ngân hàng thương mại được sử dụng 60% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn. Ba là thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi) cho phép Việt kiều được mua và sở hữu nhà như người trong nước, cho phép người nước ngoài nhập cảnh hợp pháp được mua và sở hữu nhà trong các dự án nhà ở thương mại.

Bốn là Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) quy định nhà đầu tư có quyền chuyển nhượng các dự án bất động sản đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, giao dịch bất động sản không bắt buộc phải thông qua sàn giao dịch.

Năm là Luật Đầu tư (sửa đổi) quy định nhà đầu tư được quyền sản xuất, kinh doanh những ngành nghề pháp luật không cấm, quy định nhà đầu tư được quyền tự do chuyển nhượng dự án, quy định mức ký quỹ các dự án có sử dụng đất từ 1% - 3% vốn đầu tư.

Theo ông Châu, sau 7 năm bất động sản khủng hoảng, những quy định mới theo chiều hướng ngày càng khách quan, tiến bộ và hợp lý này có thể giúp làm tăng niềm tin và động lực vào sự hồi phục của thị trường địa ốc. "Điều còn khiến nhà đầu tư quan ngại và lo lắng nhất thời điểm này là tiền sử dụng đất chưa hợp lý. Hiệp hội sẽ tiếp tục kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền để tháo gỡ", Chủ tịch HoREA nhấn mạnh.

Trong khi đó, Tiến sĩ Đặng Hùng Võ dự báo tác động của các chính sách pháp luật mới đến thị trường bất động sản đang hứa hẹn tạo nhiều ấn tượng tốt cho cục diện năm 2015. Từ Luật Kinh doanh bất động sản đến Luật Nhà ở mới sửa đổi và hàng loạt động thái nới van tín dụng, giảm lãi suất của ngân hàng đều ủng hộ thị trường địa ốc với một tầm nhìn xa, có ảnh hưởng sâu rộng, khách quan và công bằng hơn.

Tuy nhiên, ông Võ cũng khuyến cáo: "Đừng kỳ vọng các quy định pháp luật lập tức làm thị trường sôi sục. Cần một độ trễ nhất định để chính sách mới thực sự đi vào cuộc sống. Để các quy định này tác động tích cực đến toàn bộ thị trường thì phải chờ các Thông tư, hướng dẫn và thời gian để thẩm thấu".

Vũ Lê(vnexpress)

 

CĂN HỘ SKY CENTER QUẬN TÂN BÌNH

Vị trí: Căn hộ Sky Center - số 10 Đường Phổ Quang , Phường 2, Quận Tân Bình , TP. Hồ Chí Minh
Căn hộ Sky Center - Tận hưởng cuộc sống trong lành giữa lòng thành phố.
Căn hộ Sky Center là dự án căn hộ của tập đoàn Hưng Thịnh với vốn đầu tư lên đến 1600 tỷ đồng. Chủ đầu tư uy tín đã khẳng định tên tuổi của mình bằng những dự án cao cấp đã bàn giao hoàn thiện như: căn hộ 91 Phạm Văn Hai, Căn hộ Thiên Nam, Căn hộ 27 Trường Chinh, Căn hộ 8X Đầm Sen, 8X Plus, Căn hộ 12 View, căn hộ 8x Thái An...
Căn hộ Sky Center - số 10 Phổ Quang. Dự án với tổng mức đầu tư dự kiến là 1.600 tỷ đồng, bao gồm 3 block chung cư cao 16 tầng (không kể 2 tầng hầm), với tổng số căn hộ là 452 căn và 1 block office-tel”.
Căn hộ Sky Center - số 10 Đường Phổ Quang - Quận Tân Bình - TP HCM. Căn hộ Sky Center tọa lạc tại số 10 Phổ Quang - Q. Tân Bình, cách sân bay Tân Sơn Nhất 1km, nhiều tiện ích hiện đại, được triển khai ngay cạnh công viên Gia Định "Lá Phổi Xanh" của Thành phố, dễ dàng di chuyển đến các tuyến đường trọng điểm các Quận: Q, 1, Q, 3, Q. Tân Bình, Q, Gò Vấp, Bình Thạnh, Thủ Đức..

Liên hệ Phòng Kinh doanh 0914 865 079

Tags : can ho sky center, căn hộ sky center, căn hộ sky center quận tân bình, can ho sky center quan tan binh, dự án sky center, du an sky center

Bài viết mới nhất

Hotline tư vấn khách hàng:
can ho sky center, căn hộ sky center, sky center, can ho sky center tan binh, căn hộ sky center tân bình, Căn hộ công viên Hoàng Văn Thụ, can ho so 10 pho quang quan tan binh, can ho so 10 pho quang, căn hộ số 10 phổ quang, can ho waseco pho quang, can ho ngay san bay tan son nhat, can ho ngay san bay tsn, can ho melody residences, melody residences, tin tức dự án khác, flora novia, đất nền vietpearl city, dat nen saigon mystery, hausneo, nha pho vincity new saigon, citi esto quan 2, căn hộ raemian city, biệt thự swan bay, du an lavita charm, thu thiem dragon, nbb garden 3, marina bay thu thiem, lakeview thủ thiêm, dự án premier Village hạ long, can ho sky 7, can ho ehome mizuki park, căn hộ riverfront, du an victoria village, mizuki park, can ho new city thu thiem, pv home, can ho the avila 2, chung cư sun grand city tây hồ, du an duc long western park, đất nền khu dân cư nhơn đức, chung cu sun grand city luong yen, the mark, du an d1 mension, asa light, dự án grand world, lakeview city, the pegasuite, can ho gem riverside, harbor city, saigon royal residence, can ho saigon metro park, dragon riverside city, florita garden, can ho diamond island, condotel cocobay, city gate 2, chung cu sun grand city, can ho richstar tan phu, botanica premier, can ho park vista, can ho 9 view, căn hộ orchard, đức long golden land, can ho riva park, căn hộ m-one, can ho centa park